Tổ chuyên môn Ngữ văn trường THPT Nguyễn Trung Ngạn

TỔ CHUYÊN MÔN NGỮ VĂN TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRUNG NGẠN

Khi trường THPT vừa học vừa làm Ân Thi (tiền thân của trường THPT Nguyễn Trung Ngạn nay) được thành lập trong những năm tháng đất nước còn khó khăn gian khổ nhất, tổ Ngữ văn cùng với các tổ chuyên môn khác ra đời và trở thành một trong những thành viên quan trọng trong cơ cấu chung của nhà trường. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành tổ Ngữ văn trường THPT Nguyễn Trung Ngạn luôn là ngôi nhà chung đầm ấm thân tình của gần 30 thầy giáo, cô giáo môn Ngữ văn đã và đang công tác tại trường.

Là một trong những tổ chuyên môn lớn, tổ Ngữ Văn luôn được Nhà trường tin tưởng giao cho những nhiệm vụ quan trọng ở hầu hết mọi mặt hoạt động. Tổ hiện tại gồm có 7 thành viên.

• Cô: Nghiêm Thị Hồng Phượng (Tổ trưởng)
  • Cô: Lê Thị Trần Vân
  • Cô: Nguyễn Thị Hải Lý
  • Cô: Nguyễn Thị Lựu
  • Cô: Nguyễn Thị Hà
  • Cô: Trần Thị Thu Thủy
  • Cô: Lê Thị Hương

Thực hiện Nghị quyết Trung ương Đảng về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường tổ Ngữ Văn đã tiến hành xây dựng kế hoạch hoạt động của tổ, nhóm chuyên môn một cách cụ thể, khoa học. Căn cứ vào đặc điểm tình hình từng khối lớp, tổ đã xây dựng kế hoạch giảng dạy cũng như luôn chú ý điều chỉnh cho phù hợp nhằm đáp ứng tốt nhất các mục tiêu giáo dục. Với xu hướng đổi mới kiểm tra đánh giá trong vài năm trở lại đây, các thành viên trong tổ đã có những hoạt động cụ thể, bổ ích, thiết thực như: trao đổi về hướng đổi mới thi , xây dựng bộ câu hỏi đọc - hiểu cho cả 3 khối lớp, phân công soạn đề và đáp án theo hướng đổi mới, tổ chức phản biện để có những bài giảng sâu sắc đáp ứng cho công tác giảng dạy.

Đặc biệt vài năm trở lại đây khi Bộ giáo dục cho ghép kì thi tốt nghiệp THPT với kì tuyển sinh đại học thành kì thi THPT Quốc gia thì nhiệm vụ của các thầy cô dạy bộ môn Ngữ Văn càng nặng nề hơn. Dưới sự chỉ đạo của Nhà trường, nhằm đáp ứng yêu cầu của kì thi THPT Quốc gia với 3 môn bắt buộc, các đồng chí được phân công dạy lớp 12 hàng năm đã có kế hoạch giảng dạy cụ thể phù hợp với từng đối tượng học sinh. Các buổi sinh hoạt chuyên môn cũng được chú ý hướng tới bắt kịp những đổi mới mạnh mẽ về giáo dục: phân công soạn đề và đáp án để có bộ câu hỏi đọc - hiểu có thể dung chung cho tất cả các GV trong tổ; báo cáo các chuyên đề chuyên sâu; trao đổi về cách dạy những bài khó; tạo cho học sinh thêm yêu thích và hứng thú với bộ môn Ngữ Văn.

Ở một ngôi trường nằm trên địa bàn dân cư chủ yếu là nông nghiệp nên ít nhiều sự quan tâm đầu tư của gia đình cho con em học tập còn hạn chế. Nhiều em sáng đi học chiều về ra đồng phụ giúp bố mẹ việc đồng áng… Để học sinh thêm yêu thích và hứng thú với bộ môn Ngữ Văn đòi hỏi công việc chuyên môn của các thành viên trong tổ đều phải nỗ lực hết mình với tinh thần trách nhiệm, với ý thức tự giác cao, luôn có ý thức học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiêm túc.

Dù cuộc sống còn nhiều bộn bề lo toan, sự bùng nổ của khoa học công nghệ ít nhiều tác động đến tất cả mọi người chúng ta song với tinh thần “Văn học là nhân học” các thầy cô tổ Ngữ Văn của trường THPT Nguyễn Trung Ngạn hôm nay - những người lái đò chở tri thức Văn học luôn có niềm tin yêu sâu sắc đối với việc bồi dưỡng tri thức, tâm hồn cho thế hệ trẻ. Mỗi thầy cô tổ Ngữ văn nói riêng và các thầy cô giáo của trường THPT Nguyễn Trung Ngạn nói chung luôn tin tưởng nhà trường sẽ ngày càng mạnh hơn, vững vàng hơn.

TM tổ chuyên môn: Nghiêm Thị Hồng Phượng

Năm 2024 : 45.182